DetailController

Chỉ đạo điều hành

Triển khai thực hiện Công điện số 44/CĐ-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

06/05/2024 11:03
Ngày 04/5, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 3725/VPUBND-NVK gửi các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hoà Bình; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc thực hiện Công điện số 44/CĐ-VPCP ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Theo Công điện số 44/CĐ-VPCP ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm nêu rõ: Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều, riêng năm 2023 toàn quốc đã ghi nhận 125 vụ làm trên 2.100 người mắc và làm 28 người tử vong, có xu hướng gia tăng so với năm 2022. Gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30 tháng 4 năm 2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý; thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiếm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Toàn có ý kiến như sau:

Giao các Sở, ngành, địa phương: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hoà Bình, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và phạm vi quản lý nghiên cứu, chủ động triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện trên; đề xuất (nếu có), báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Giao Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh) chủ trì, chủ động triển khai các nhiệm vụ của ngành trong công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, hướng dẫn, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện đảm bảo công tác kiểm soát an toàn thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo để các sở, ngành liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố biết, phối hợp thực hiện./.