Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:
Yêu cầu các Sở, ban, ngành, Đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức Hội thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng tài sản công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 24/10/2024 của Chính phủ. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương kịp thời phản ánh về Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tài chính xem xét giải quyết.
Yêu cầu các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật về hội (gọi chung là Hội): Thực hiện rà soát, lập báo cáo kê khai, đề xuất phương án sắp xếp, báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt phương án theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ (kể cả các cơ sở nhà, đất trước đây không thuộc phạm vi sắp xếp, nay thuộc phạm vi sắp xếp lại, xử lý theo quy định của Chính phủ. Trường hợp cơ sở nhà, đất đã được phê duyệt phương án sắp xếp nhà, đất thì rà soát, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu sử dụng làm trụ sở làm việc, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và việc bố trí sử dụng nhà, đất hiện nay theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan đảm bảo việc quản lý, sử dụng đúng mục đích, công năng sử dụng, tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Thực hiện cập nhật kịp thời, đầy đủ dữ liệu về nhà, đất của các hội là tài sản công vào Cơ sở dữ liệu Quốc gia về tài sản công; thực hiện chế độ báo cáo công khai tài sản công của các hội theo quy định của pháp luật. Việc quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công thực hiện theo quy định về chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan nhà nước; bảo vệ tài sản công theo quy định của pháp luật và thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công bằng kinh phí của tổ chức.
Đối với các cơ sở nhà, đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì rà soát phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt, chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu sử dụng làm trụ sở làm việc, biên chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và việc bố trí sử dụng nhà, đất hiện nay (trong đó có việc cho thuê văn phòng) theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan đảm bảo việc quản lý, sử dụng đúng mục đích, công năng sử dụng, tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Trường hợp sau khi rà soát mà không còn nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì căn cứ hình thức xử lý nhà, đất quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đề xuất thay đổi phương án theo quy định của pháp luật. Chấm dứt tình trạng sử dụng nhà, đất chưa đúng quy định (cho thuê, cho mượn, bố trí nhà ở, đất ở, sử dụng sai mục đích...) để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả, tránh để thất thoát, lãng phí nhà, đất. Thực hiện báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công (gửi sở, ngành, UBND huyện trực tiếp quản lý để tổng hợp nếu có) gửi Sở Tài chính; gửi UBND cấp huyện (đối với các hôi thuộc cấp huyện quản lý) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2024.
Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan: Kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định các nội dung theo thẩm quyền thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Rà soát lại việc giao, quản lý, sử dụng và bố trí tài sản công (bao gồm cả đất đai) cho các hội đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng tiêu chuẩn định mức và quy định của pháp luật. Trường hợp sau khi rà soát, việc giao, quản lý, sử dụng và bố trí tài sản công chưa đúng quy định thì báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức hội: Thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất giao cho các hội là tài sản công; cập nhật kịp thời, đầy đủ dữ liệu về nhà, đất của các hội là tài sản công vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công; thực hiện chế độ báo cáo công khai tài sản công theo quy định; ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công.
Rà soát việc sử dụng tài sản công của các tổ chức hội sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chấm dứt tình trạng sử dụng tài sản chưa đúng quy định (cho thuê, cho mượn, bố trí nhà ở, đất ở sử dụng sai mục đích,…) để đảm bảo việc sử dụng tài sản hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí tài sản công. Thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ cho thuê, kinh doanh, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước trong trường hợp sử dụng tài sản không đúng quy định của pháp luật. Tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công, việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công của các tô chức hội thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Kịp thời xử lý tham mưu xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức hội có hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện thu hồi nhà, đất trong trường hợp sử dụng không đúng quy định theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai, pháp luật khác có liên quan (nếu có).
Giao Sở Nội vụ: Kiểm tra, rà soát danh sách các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (theo Nghị định số 126/2024/NĐ-CP ngày 08/10/2024 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; và các quy định đặc thù về tổ chức, hoạt động của hội theo pháp luật chuyên ngành khác có liên quan) gửi Sở Tài chính và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2024.
Giao Sở Tài nguyên và Môi trường: Thực hiện rà soát lại việc giao, quản lý, sử dụng đất cho các tổ chức Hội theo quy định của pháp luật. Trường hợp sau khi rà soát, việc giao, quản lý, sử dụng chưa đúng quy định thì báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai, gửi Sở Tài chính và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 30/11/2024.
Yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các tổ chức Hội và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện./.

