DetailController

Tin từ các đơn vị

Kim Bôi: Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

04/12/2023 16:30
Thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thời gian qua huyện Kim Bôi đã tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân tiềm ẩn nguy cơ vi phạm các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm.
Huyện duy trì và mở rộng các vùng sản xuất rau sạch tập trung tại các xã cho thu nhập khá

Hiện toàn huyện có 993 cơ sở sản xuất, kinh doanh ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo Thông tư số 17/2018/TT-BNN, trong đó tập chung chủ yếu là các cơ sở sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm còn lại số ít là cơ sở kinh doanh hoa quả, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Đối với các cơ sở được UBND xã tổ chức ký cam kết thực hiện ATTP trong sản xuất kinh doanh, cơ bản các cơ sở đã thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNN ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay trên địa bàn huyện có 76 cơ sở (11 cơ sở được cấp mới trong năm 2023) sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hàng năm UBND huyện giao các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm, thủy sản theo Thông tư số 17/2018/TT-BNN ngày 31/10/2018. Trong năm 2023 đã tổ chức kiểm tra 765/993 cơ sở, đạt 77%/tổng các cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các nội dung kiểm tra như: Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn ... Tuy nhiên vẫn có một số cơ sở kinh doanh chưa duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm hay đảm bảo môi trường trong sản xuất kinh doanh… thông qua kiểm tra đã tuyên truyền các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và yêu cầu các chủ thể thực hiện đúng theo cam kết và khắc phục những tồn tại.

Thực hiện nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, huyện đã tập trung duy trì và phát triển các sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn ISO 22000-2018, năm 2023 đã hỗ trợ 08 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản được cấp giấy chứng nhận áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ISO 22000. OCOP ... Nâng tổng số toàn huyện có 24 cơ sở được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ISO 22000, Ocop và tương đương (Trong đó trên 250ha diện tích trồng trọt; 23.000 nghìn con gà; 01 cơ sở sản xuất mật ong, 01 cơ sở sản xuất măng, 12 sản phẩm chuẩn OCOP). Duy trì và phát triển 05 mã vùng trồng, cơ sở đóng gói cho nhãn và bưởi; ( 02 mã bưởi Trung Quốc và nội địa với diện tích 15.1ha, 02 mã nhãn đi úc và Trung Quốc với diện tích 34ha, 01 mã cơ sở đóng gói nhãn phục vụ xuất khẩu).

Duy trì và mở rộng các vùng sản xuất tập trung như vùng trồng bí xanh, dưa chuột tại các xã Nam Thượng, Kim Lập, Sào Báy, Đú Sáng,...với diện tích tập trung khoảng 30ha/vùng; vùng trồng cây ăn quả có múi tại xã Tú Sơn, Kim Lập, Vĩnh Tiến, Mỵ Hòa với diện tích khoảng 100ha/xã; Xây dựng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ như: Mô hình trồng cây Gai xanh AP1 liên kết với HTX DVNN Hòa Bình và Công ty An Phước với tổng diện tích trên 40 ha tại 02 xã Tú Sơn và Xuân Thủy; Trồng ngô ngọt tại xã Mỵ Hòa với diện tích trên 10 ha; Chuỗi Ớt chỉ địa phục vụ xuất khẩu 09 ha tại các xã Bình Sơn, Đú Sáng, Xuân Thủy, Hợp Tiến; Chuỗi trồng ngô sinh khối 23 ha tại xã Tú Sơn,… Giá trị thu nhập trung bình các chuỗi liên kết đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha/vụ.

Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2024 và kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, kiểm tra, ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ theo phân cấp.