DetailController

Kinh tế

Gặp người làm nên thương hiệu cho than tre Việt Nam

30/11/2012 00:00
Từ bao đời nay, cây tre vốn đã rất quen thuộc với cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Trong thời chiến tranh, cây tre với biểu tượng giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh. Đến thời hòa bình, các sản phẩm được làm từ tre như đũa tre, tăm tre, chiếu tre, các sản phẩm mỹ nghệ, trang trí lại tiếp tục được phục vụ trong đời sống và xuất khẩu. Và đặc biệt, những năm gần đây, sản phẩm than tre hoạt tính của Việt Nam đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo…
Ông Nguyễn Thanh Hải (Kỳ Sơn, Hòa Bình)- người làm nên thương hiệu cho than tre hoạt tính Việt Nam vẫn giản dị trong công việc của mình.

 Người làm nên thương hiệu cho than tre hoạt tính của Việt Nam đó là ông Nguyễn Thanh Hải, 71 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên than tre xuất khẩu Thanh Hải, xóm Mỏ, xã Dân Hạ (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Sản phẩm than tre hoạt tính từ cơ sở của ông đã được Hiệp hội nhiên liệu chất đốt Nhật Bản công nhận đạt chuẩn chất lượng, là sản phẩm sạch và đang quảng bá cho sản phẩm của ông.

Tâm sự với chúng tôi về con đường làm nghề của mình, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết: Từ khi còn trong quân ngũ, công tác ở sư đoàn 365, Quân chủng phòng không không quân, cho đến những năm tháng ông chuyển ngành về công tác tại Huyện ủy Kỳ Sơn (Hòa Bình). Ông đã tự nghiên cứu và biết được nhiều tác dụng của loại than tre hoạt tính trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Ông cũng biết được trên thị trường trên thế giới cũng như trong nước rất ưa chuộng mặt hàng này. Sẵn có nguồn nguyên liệu, nhưng ông lại không có kỹ thuật để sản xuất, mà ở Việt Nam thì chưa ai làm được. Đến năm 1983, khi đã nghỉ công tác về hưu, ông cùng vợ tham gia làm vườn và cải tạo khu đất rộng của gia đình. Tình cờ cho đến năm 1999, tổ chức Jica và Hiệp hội nhiên liệu chất đốt Nhật Bản có chương trình “Hòa Bình xanh” đi tìm nguồn nhiên liệu làm sạch môi trường bằng sản xuất than hoạt tính từ tre, bương. Họ đã cử ba chuyên gia người nước ngoài sang triển khai dự án và dạy nghề cho hơn 20 nông dân Việt Nam . Lúc ấy, người Nhật đã lập xưởng ngay trên diện tích đất nhà ông Nguyễn Thanh Hải. Tất cả vốn, kỹ thuật đều được hãng Jaica tài trợ và giúp đỡ. Kết thúc dự án sau 20 ngày, 3 lò đốt thử nghiệm tại nhà ông Hải đã thành công.

Sau khi đoàn người Nhật và Hàn Quốc trở về nước, cũng chỉ vài tháng sau sản phẩm than hoạt tính của ông Nguyễn Thanh Hải đã được gửi sang Nhật để kiểm tra. Hiệp hội nhiên liệu chất đốt Nhật Bản đã công nhận và đánh giá cao chất lượng than hoạt tính của Việt Nam sản xuất.. Được biết, cũng vào năm 1999, tổ chức Jica và Hiệp hội nhiên liệu chất đốt Nhật Bản đã đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất than khử độc cho 3 nước: Brunây, Lào và Việt Nam. Nhưng sau thời gian hoạt động, Brunây và Lào đã thất bại. Chỉ riêng ở Việt Nam đã sản xuất thành công, và cũng chỉ duy nhất có ông Nguyễn Thanh Hải với thương hiệu than tre hoạt tính của Việt Nam .

Dẫn chúng tôi đi thăm quan xưởng sản xuất của mình, ông Hải cho biết: Hiện tại cơ sở sản xuất của ông có 3 lò đốt than tre hoạt tính, mỗi lò đốt than thường sẽ kéo dài 3 ngày, 2 đêm liên tục. Cứ khoảng 2 tấn tre nguyên liệu sẽ thu được 1 tấn than thành phẩm. Qua quá trình đốt và hoạt hóa ở nhiệt độ cao trong lò, than tre có nhiều tác dụng như: chống nồm, chống ẩn, chống tia phóng xạ, tia đất, khử mùi và bảo vệ sức khỏe con người… Mỗi tháng doanh nghiệp của ông Hải sản xuất được khoảng từ 15- 20 tấn than thành phẩm. Công việc sản xuất than tre hoạt tính đem lại giá trị kinh tế cao, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương. Bên cạnh đó, việc liên kết với các cở sở sản xuất đũa để thu mua nguyên liệu tre giá rẻ, chất lượng tốt lại giảm được rất nhiều chi phí. Xưởng của ông Hải hiện có 30 công nhân làm việc, thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.           

Ông Hải cũng chia sẻ: Các khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc vô cùng khó tính nhưng đã đánh giá cao chất lượng than tre Việt Nam trên thị trường của họ. Vừa qua, Nhật Bản họ mời ông sang Miama để làm việc và đào tạo công nhân. Nhưng ông đã từ chối, một phần vì không muốn đi xa, nhưng quan trọng hơn là ông muốn giữ lại thương hiệu cho mặt hàng than tre hoạt tính của Việt Nam. Ông Hải đã tham gia lớp chuyển giao công nghệ sản xuất than tre hoạt tính cho bà con nông dân ở tỉnh Bắc Giang và một số nơi khác.

Ông rất mong muốn nhà nước có nhiều chính sách quan tâm, tạo điều kiện về vốn cho nông dân ở từng vùng, nhất là các vùng sâu, vùng xa được học tập và chuyển giao công nghệ sản xuất than hoạt tính nhằm xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Ông sẵn sàng giúp đỡ bà con về kỹ thuật cũng như vấn đề đầu ra cho sản phẩm chất lượng. Cũng theo ông, với mức thuế áp dụng cho xuất khẩu cho than, các sản phẩm nông sản trên thị trường như hiện nay (10% là quá cao). Nhà nước ta cần xem xét và có những điều chỉnh hợp lý cho doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh xuất khẩu../.

                                                                                                 

Tang tuong phan Giam tuong phan
Đánh giá bài viết

0.0/5 (0 Lượt đánh giá)