DetailController

Chính trị

Đôn đốc thực hiện việc số hoá tài liệu lưu trữ và tiếp tục tăng cường quản lý công tác văn thư, lưu trữ

30/05/2025 10:36
Ngày 27/5/2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1035/UBND-NVK gửi Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố yêu cầu về việc đôn đốc thực hiện việc số hoá tài liệu lưu trữ và tiếp tục tăng cường quản lý công tác văn thư, lưu trữ.

Căn cứ Công văn số 2608/BNV-CVT&LTNN ngày 20/5/2025 của Bộ Nội vụ về việc đôn đốc thực hiện số hoá tài liệu lưu trữ và tiếp tục tăng cường quản lý công tác văn thư, lưu trữ ở địa phương theo Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 04/4/2025 của Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình về thực hiện một số biện pháp để quản lý công tác văn thư, lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị (gọi tắt là Chỉ thị số 06/CT-UBND).

Tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách về công tác văn thư, lưu trữ tại Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 19/5/2025 của UBND tỉnh về việc triển khai công tác văn thư, lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Hoà Bình (gọi tắt là Kế hoạch số 118/KH-UBND) và Công văn số 414/BNV-VTLT của Bộ Nội vụ để hoạt động quản lý, điều hành của các cấp chính quyền địa phương được thông suốt và đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp, bảo đảm tất cả các tài liệu lưu trữ được bảo quản tuyệt đối an toàn, không hư hỏng, không thất thoát trong suốt quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là tài liệu lưu trữ về đất đai và các dự án đầu tư.

Đẩy mạnh tiến độ số hoá tài liệu lưu trữ của cơ quan, đơn vị, địa phương theo hướng dẫn tại Công văn số 851/BNV-CVT&LTNN của Bộ Nội vụ; riêng đối với cấp huyện, cấp xã hoàn thành trước ngày 30/6/2025. Tiến độ và chất lượng của công tác số hoá tài liệu lưu trữ ở địa phương là trách nhiệm của Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.

Khẩn trương hoàn thành việc thống kê, quản lý, bảo quản, bảo đảm an toàn tài liệu lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức và khoanh vùng dữ liệu tài liệu trong hệ thống để bàn giao theo đúng quy định. Hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) kết quả triển khai thực hiện các nội dung nêu trên trước ngày 25/6/2025 (đối với UBND cấp huyện, xã); trước ngày 25/8/2025 (đối với Sở, ban, ngành).

Giao Sở Nội vụ

Khẩn trương hoàn thành phương án tổng thể tổ chức lại Trung tâm Lưu trữ lịch sử và xây dựng đề án xử lý nghiệp vụ đối với tài liệu lưu trữ đã được thống kê, trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện ngay sau khi hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Chuẩn bị các nguồn lực và điều kiện cần thiết để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Luật Lưu trữ và các văn bản quy định chi tiết từ ngày 01/7/2025, tập trung xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ số, quản lý tài liệu lưu trữ trong trường hợp thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính.

Theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung nêu trên; tổng hợp, trình UBND tỉnh, báo cáo Bộ Nội vụ kết quả triển khai thực hiện trước ngày 25/6/2025.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, cấp tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tang tuong phan Giam tuong phan
Đánh giá bài viết

3.0/5 (12 Lượt đánh giá)