DetailController

Chỉ đạo điều hành

Chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh

23/05/2025 09:46
Ngày 21/5/2025, UBND tỉnh ban hành Công văn số 970/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành; Báo Hòa Bình; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về việc chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh.
Chủ động ứng phó với mưa lớn, mực nước dâng cao liên tục trên các hồ, đập, khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn cho người dân

Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 22/5 đến ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 70 -150 mm, có nơi trên 250 mm; từ chiều tối và đêm 23/5 đến đêm 24/5, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa từ 40 -100 mm, có nơi trên 150 mm; có thể xuất hiện mưa cục bộ với cường suất lớn trên 80mm trong 3 giờ.

Thực hiện Công văn số 2254/BNNMT-ĐĐ ngày 20/5/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc chủ động ứng phó với mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 745/UBND-KTN ngày 23/4/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh và thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân, khách du lịch chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xả ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động xử lý giờ đầu và tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suối trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng phương án tiêu nước chống úng bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, khi tập trung dân cư.

Báo Hòa Bình và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin mưa lớn để người dân nắm được thông tin về nguy cơ, diễn biến thiên tai, biết được kỹ năng ứng phó khi xảy ra thiên tai, nhất là sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, ngập lụt nhằm hạn chế thiệt hại.

Trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh qua Văn phòng thường trực về công tác phòng chống thiên tai (SĐT: 02183.852.309; email: thuyloihb@gmail.com), trước 15h30 hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường theo quy định./.

Tang tuong phan Giam tuong phan
Đánh giá bài viết

0.0/5 (0 Lượt đánh giá)