Chỉ đạo điều hành

Triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7

29/06/2020 17:00
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự tham gia vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội vào công tác dân số - KHHGĐ, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, ngày 24/6/2020 Ban Chỉ đạo Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh đã ban hành Hướng dấn số 1403 về các hoạt động truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2020.

Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề là: “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung sau: Tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác dân số. Tăng cường tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản CSSKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch COVID-19 đang diễn ra hiện nay; tuyên truyền về tác hại của phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên VTN/TN); tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh xây dựng mô hình CSSK người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển.

Khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày Dân số thế giới: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện KHHGĐ và nuôi dạy con cái. KHHGD - chìa khóa thành công của chương trình dân số Việt Nam. Hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi. Tăng cường CSSKSS vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Không mang thai ở tuổi VTN vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn. Sử dụng dịch vụ CSSKSS có chất lượng sẽ cho bạn cuộc sống khỏe mạnh. Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh, sơ sinh vì tương lai nòi giống Việt. Tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân vì tương lai hạnh phúc của mỗi gia đình. Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước.

Công tác truyền thông được triển khai với các hoạt động chủ yếu như: Tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng các cấp và truyền thông trực tiếp tại cơ sở. Tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển (CSSKSS VTN/TN, MCBGTKS, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số, CSSK người cao tuổi, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân). Tổ chức các hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tọa đàm cấp tỉnh, cấp huyện về thực trạng, thách thức và giải pháp từng bước giải quyết vấn đề dân số và phát triển trong những năm tới. Lồng ghép các hoạt động truyền thông trong các sinh hoạt văn hóa, hoạt động của các đoàn thể, sinh hoạt cộng đồng; tổ chức cung cấp sách mỏng, tờ rơi và nói chuyện chuyên đề ở cấp xã và cơ sở. Triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho người dân tại các vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao (ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai và nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn)./.                                                                                           

Lê Huệ (CTTĐT)