Kinh tế

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

04/08/2020 02:17
Ngày 14/7/2020, huyện Lương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Đây là niềm vinh dự và là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lương Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí hướng đến NTM nâng cao và kiểu mẫu trong thời gian tới.

Huyện Lương Sơn có vị trí địa lý đặc biệt, là cửa ngõ phía đông của tỉnh và là cầu nối giữa đồng bằng châu thổ Sông Hồng với miền núi Hòa Bình-Tây Bắc. Mặc dù địa hình trải dài, phân tán, nhưng với quyết tâm chính trị cao, cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân, huyện Lương Sơn đã có bước phát triển vượt bậc trong xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn 2011-2019, tổng các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt trên 3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương chiếm 11,98%; ngân sách địa phương chiếm 29,91%; nhân dân chiếm 10,1% và các nguồn lực khác. Ngoài ra, Nhân dân trên địa bàn các xã tự chủ động xây mới, nâng cấp và sửa chữa 247 nghìn m2 sàn nhà ở, các công trình phụ trợ với tổng kinh phí 741 tỷ đồng. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn các xã, với kinh phí khoảng 22,8 tỷ đồng. Hiện nay, huyện Lương Sơn không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM, các công trình, dự án được triển khai đều có kế hoạch bố trí, phân bổ nguồn vốn đảm bảo theo quy định.
Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Lương Sơn đã thu được những kết quả rất đáng tự hào, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn được nâng cao, diện mạo NTM dần khang trang, hiện đại. Đến tháng 10/2019, huyện đã hoàn thành 100% các tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM sớm, hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra. 
Kết quả xây dựng NTM của huyện Lương Sơn đã tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Kinh tế của huyện có bước tăng trưởng và phát triển khá cao, bình quân đạt 13,86%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp- xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trộng ngành nông, lâm nghiệp. Quy mô các ngành kinh tế tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015. Thu ngân sách Nhà nước năm 2020 ước đạt 372 tỷ đồng, tăng 242 tỷ đồng so với năm 2015.
Huyện luôn quan tâm và tập trung nhiều nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội. 100% các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã trên địa bàn được đầu tư xây dựng đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Tỷ lệ kênh mương được kiên cố đạt 61,7%, các công trình thủy lợi chủ động tưới, tiêu cho 98,38 diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Hệ thống lưới điện đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và dân sinh. Huyện tiếp tục phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục. Tỷ lệ trưởng học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia là 78,5%, huyện có 3/4 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia, đạt 75%. Thiết chế văn hóa như nhà văn hóa, sân vận động, nhà thi đấu đa năng…đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể thao của quần chúng nhân dân.
Ngoài ra, công tác đào tạo, hỗ trợ phát triển nghề cho lao động nông thôn được chú trọng, tích cực chuyển đổi ngành nghề, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn có 63,4% lao động qua đào tạo, 94% lao động có việc làm thường xuyên. Đặc biệt, huyện chủ trương phát triển nền kinh tế tập thể, nhất là mô hình HTX liên kết. Đến nay, huyện có 42 HTX nông nghiệp hoạt động, thu nhập người nông dân được cải thiện, thu nhập cao đạt trên 38 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2019, huyện Lương Sơn còn 718 hộ nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,92%.
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, huyện tăng cường công tác bảo vệ và cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Công tác thu gom, xử lý chất thải được thực hiện đảm bảo quy định. Phong trào cải tạo cảnh quanh môi trường, trồng hoa, cây xanh tại các tuyến đường chính, các khu dân cư nông thôn được triển khai sâu rộng, được Nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia. Đến nay, 96,7% số hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn đảm bảo các quy định về môi trường.
Từ những thành tựu huyện Lương Sơn đã đạt được, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền tiếp tục phát huy những truyền thống cách mạng tốt đẹp, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế- xã hội, đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn để hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu./.

 

Kim Quý-CTTĐT