Chỉ đạo điều hành

6 tháng cuối năm 2020: Phấn đấu TNGT giảm cả ba tiêu chí từ 5% trở lên

31/07/2020 09:51
Trong sáu tháng đầu năm 2020 với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng vừa phải phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các biện pháp, kế hoạch về đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai thực hiện nghiêm túc và có nhiều nỗ lực.
6 tháng cuối năm Ban ATGT tỉnh phấn đấu giảm TNGT cả ba tiêu chí từ 5% trở lên

Công tác vận tải trong các dịp cao điểm được tăng cường, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ ngày một nâng cao kể cả trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19. Công tác xây dựng cơ bản, cải tạo, nâng cấp và công tác bảo trì đường bộ thường xuyên được tăng cường, bảo đảm an toàn, hiệu quả một số tuyến đường mới được đưa vào sử dụng. Công tác đăng kiểm, đào tạo, cấp phép được tổ chức thực hiện nghiêm túc. Tuy vậy tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế do nhiều nhân. Đặc biệt trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Phương tiện gây tai nạn là xe máy và phương tiện tự chế nên thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cụ thể, đã xảy ra 43 vụ tai nạn giao thông, làm chết 37 người và bị thương 33 người. So sánh với cùng kỳ năm 2019: Về số vụ 43/39 vụ (tăng 10%); số người chết 37/32 người (tăng 16%); số người bị thương 33/32 người (tăng 3/%). Như vậy, tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông chưa giảm theo mục tiêu đặt ra (giảm trên 5% cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019). Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn đường bộ còn diễn ra. Một số dự án thi công kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ dở dang, kéo dài ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân, tiềm ẩn mất an toàn giao thông. Các trường hợp vi phạm về hành lang giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông được cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt, chuyển chính quyền các địa phương tổ chức triển khai chấp hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật, tuy nhiên chưa được chính quyền các địa phương nghiêm túc tổ chức thực hiện…

Các tháng cuối năm 2020 là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp. Với quyết tâm tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội nên nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông có xu hướng tăng cao. Để tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông với chủ đề của năm an toàn giao thông là "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Các cấp, các ngành và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Khóa XI; Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường các giải giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021; Kế hoạch năm an toàn giao thông 2020 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và thực hiện ý kiến kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 227/TB-VPCP ngày 08/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về thông báo kết luận Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Ban An toàn giao thông tỉnh quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu đã đề ra và tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí từ 5% trở lên./.

                                                                                               

Thùy An