Chỉ đạo điều hành

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh

29/07/2020 09:34
Ngày 28/7, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát vị trí xây dựng nhà máy và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng tại các huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lương Sơn. Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy xi măng Xuân Sơn của Tập đoàn Xuân Khiêm tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy

Tại huyện Yên Thủy, đoàn công tác của tỉnh đã khảo sát vùng nguyên liệu sản xuất xi măng thuộc địa bàn 2 xã Ngọc Lương, Đoàn Kết; khảo sát vị trí xây dựng nhà máy xi măng Xuân Sơn và làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Khiêm - chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy xi măng Xuân Sơn tại huyện Yên Thủy. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư và được Sở KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 28/5/2020 với quy mô xây dựng 1 dây chuyền sản xuất xi măng công suất 2,3 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 4.989 tỷ đồng. Hiện, nhà đầu tư đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục còn lại để khởi công nhà máy. Dự kiến từ quý I/2021 - quý III/2022 sẽ đầu tư xây dựng, lắp đặt máy móc, thiết bị; từ quý IV/2022, sẽ hoàn thành đầu tư và đưa dự án vào hoạt động. Đoàn cũng đã đi thực tế, khảo sát vị trí xây dựng nhà máy Thuận Phong (huyện Lạc Thủy), nhà máy Hoàng Long (huyện Lương Sơn) và vùng nguyên liệu sản xuất xi măng trên địa bàn 2 huyện. Tại các điểm khảo sát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao đổi với các nhà đầu tư, nghe báo cáo tiến độ dự án, dự kiến quy trình xây dựng nhà máy sản xuất xi măng. Bí thư cũng giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương thực hiện phối hợp với nhà đầu tư để giải quyết các vướng mắc còn tồn tại.

Trao đổi làm rõ các nội dung liên quan đến quá trình thu hút, triển khai dự án đầu tư tại tỉnh, đoàn công tác khẳng định quyết tâm của tỉnh với mong muốn trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư, mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến tìm hiểu, triển khai dự án tại Hòa Bình. Riêng đối với các dự án xây dựng nhà máy xi măng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh quan điểm của tỉnh: xi măng không phải là lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích và ưu tiên thu hút đầu tư, việc đầu tư cần được xem xét, cân nhắc và lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ tốt, vị trí đặt nhà máy phù hợp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích đơn thuần về kinh tế. Trong đầu tư phải giải quyết được mâu thuẫn giữa phát triển sản xuất xi măng với các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các chủ đầu tư rà soát, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình tìm hiểu, triển khai, vận hành các dự án xây dựng nhà máy sản xuất xi măng, xác định việc đảm bảo môi trường chính là yêu cầu quan trọng hàng đầu để đưa dự án vào hoạt động; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở sản xuất xi măng bắt buộc phải có hệ thống quan trắc môi trường tự động, phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với tỉnh./.


 

Lê Thùy- CTTĐT