Kinh tế

Thả hơn 60.000 con cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

24/07/2020 08:32
Ngày 23/7, tại xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình tổ chức thả hơn 60.000 con cá giống (khoảng 3 tấn cá) gồm các loại như: Lăng, ngạnh, chắm đen, thiểu, cá măng... phóng sinh, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình.
Thả hơn 60.000 con cá giống, tái tạo, bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

Hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, thuộc 5 huyện, thành phố là Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình. Nguồn lợi thủy sản của hồ Hòa Bình phong phú về giống, loài và được coi là kho tàng quý báu về các loại thủy sinh vật của vùng Tây Bắc. Khu vực hồ Hòa Bình có 123 loài thuộc 79 giống, 19 họ, 10 bộ; trong đó, có nhiều loài cá quý hiếm như: Cá chiên, bống, lăng, dầm xanh, cá anh vũ và nhiều loại thủy sản quý khác.

Hiện nay, ngành thủy sản tỉnh Hòa Bình xác định rõ địa phương có lợi thế về mặt nước lòng hồ sông Đà, với nhiều diện tích tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản hàng hóa. Do vậy, tỉnh đẩy mạnh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư để phát triển thành vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản hàng hóa tập trung; ưu tiên phát triển nuôi cá lồng các loài có giá trị kinh tế cao. Các vùng, địa phương có điều kiện thuận lợi tập trung phát triển hệ thống giống thủy sản tại chỗ để chủ động sản xuất, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế.

Việc thả cá giống tại hồ Hòa Bình nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản, nhiều giống loài mới, khuyến khích người dân phát triển việc nuôi cá lồng bè tại khu vực hồ Hòa Bình. Qua đó, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân có trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thực hiện nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với bảo vệ môi trường, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân cùng quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Hoạt động thả cá được tổ chức hàng năm nhằm mục đích bảo vệ, bảo tồn đa dạng nguồn thủy sinh vật, đặc biệt là các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế và bảo vệ cảnh quan môi trường và hệ sinh thái, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại hồ Hòa Bình. Giúp bà con phật tử hiểu được ý nghĩa của việc phóng sinh có trách nhiệm và tác hại của việc phóng sinh các sinh vật ngoại lai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hủy hoại các loài thủy sản bản địa./.

 

 

                                                                       

Thanh Hải (Thông tấn xã Việt Nam)