Thời sự trong nước

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

(05/11/2017 17:00)

Bài 1: Bái Đính và sự tiếp nối tâm linh. (HBĐT)-Con đường sạch sẽ, rợp bóng cây xanh mát ven những hồ sen, qua hàng loạt cây cầu chạm khắc đá tinh xảo dẫn chúng tôi đến danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Rộng gần 6.200 ha, Khu di sản quần thể danh thắng Tràng An chứa đựng nhiều giá trị nổi bật với 40 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh. Ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar), UNESCO đã chính thức ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách có thể chiêm bái tâm linh ở chùa Bái Đính và thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình kỳ vĩ tại khu du lịch Tràng An.

Tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi đối với Công ty Hùng Yến và Công ty Sahara

(18/06/2017 17:00)

Thống nhất tạm dừng mọi hoạt động khai thác cát, sỏi tại vùng hạ lưu sông Đà thuộc huyện Kỳ Sơn đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và Công ty CP khai khoáng Sahara, thời gian bắt đầu từ ngày 22/5 - 10/6/2017. Đó là kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh vào ngày 22/5. Cùng dự có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh và các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND TP Hòa Bình, các huyện: Kỳ Sơn, Mai Châu, Kim Bôi, Lạc Thủy; Chủ tịch UBND phường Tân Hòa và các xã: Trung Minh, Yên Mông, Hợp Thành, Hợp Thịnh, Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn.

Phát huy vai trò hoạt động hòa giải, giảm khiếu nại - tố cáo ở cơ sở

(18/06/2017 17:00)

Gia đình ông N.V.S và bà N.T.T, xóm Hồng Dương, xã Quy Hậu (Tân Lạc) là hàng xóm liền kề. Trong một lần quét dọn, bà T. gom rác đốt ở gần tường bao làm cháy một cành cây nhãn nhà ông S. xoè tán sang đất của bà T. ông S. thấy cành cây nhãn héo cho rằng bị thiệt hại về tài sản, tính ra thiệt hại yêu cầu bà T. phải bồi thường 3 triệu đồng. Bà T. không đồng ý, hai gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Vụ việc được ban hoà giải xã vào cuộc.

“Nóng” tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà thuộc địa bàn huyện Kỳ Sơn

(06/06/2017 17:00)

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước tình trạng hàng chục tàu khai thác cát, sỏi hoạt động trên sông Đà thuộc địa bàn 2 xã Hợp Thành, Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Đâu là tàu được phép khai thác đúng quy định của pháp luật? Đâu là tàu khai thác cát, sỏi trái phép dưới lòng sông? Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi trực tiếp đến hiện trường và làm việc với lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Kỳ Sơn.

Chiêm ngưỡng “Vịnh Hạ Long trên cạn” đẹp nhất Bắc Bộ

(14/03/2017 17:00)

Thung Nai xưa vốn là xứ Mường Thàng, một trong những nơi sinh sống trù phú nổi tiếng của người Mường (gồm các mường Bi, Vang, Thàng, Ðộng). Theo người dân địa phương kể lại, cái tên Thung Nai bắt nguồn từ một thung lũng trên mảnh đất này có rất nhiều nai tập trung sinh sống. Từ Thung Nai chính là cách gọi ghép của hai từ thung lũng và đàn nai rừng.

Tỉnh Hòa Bình - Tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư

(14/03/2017 17:00)

Tỉnh Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc, tiếp giáp với phía Tây của Thủ đô Hà Nội, trung tâm tỉnh cách trung tâm Hà Nội 73 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 93 km, cách cảng biển Hải Phòng 170 km, nằm ở vị trí cầu nối giữa khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ với mạng lưới giao thông tương đối thuận lợi. Trên địa bàn tỉnh có các tuyến đường quốc lộ quan trọng chạy qua như: đường Hồ Chí Minh nối liền hai miền Nam Bắc Việt Nam, Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh vùng Tây Bắc, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 12B, Quốc lộ 21; Đặc biệt đường cao tốc Hoà Lạc – thành phố Hoà Bình đã được khởi công xây dựng, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội và Hoà Bình.

Hòa Bình: Nỗ lực phát triển lĩnh vực du lịch

(14/03/2017 17:00)

Hòa Bình đang tích cực thu hút đầu tư vào các loại hình du lịch. Mới đây, tỉnh đã công bố Quy hoạch Phát triển du lịch giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.UBND tỉnh Hoà Bình xác định, phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh đến năm 2020.

Hòa Bình: Tiềm năng và cơ hội trong việc khai thác nguồn nước khoáng nóng

(14/03/2017 17:00)

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung khu vực nước khoáng nóng tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Đồng thời yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thăm dò, khai thác nước khoáng nóng tại khu vực nêu trên theo quy định hiện hành của Luật Khoáng sản.

Bản Lác, Mai Châu: Tìm về nơi thanh thản tâm hồn

(14/03/2017 17:00)

Mai Châu - Hòa Bình không còn là điểm du lịch xa lạ đối với nhiều du khách, đặc biệt là khách quốc tế thích khám phá văn hóa bản địa các đồng bào dân tộc thiểu số. Cách Hà Nội chừng 130 km chỉ với 3,5 tiếng đi ôtô từ Hà Nội, du khách đã có thể tận hưởng không khí trong lành của thung lũng bao quanh là núi non, sông nước trùng điệp.

Cá lồng Hòa Bình: Tiềm năng đang được đánh thức

(14/03/2017 17:00)

Hòa Bình nằm trong khu vực miền núi phía Bắc với nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thủy sản như hệ thống sông ngòi, ao, hồ nhiều được phân bố khá đều. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên vùng hồ sông Đà.

Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư hai dự án lớn tại Hòa Bình

(14/03/2017 17:00)

Với nhu cầu mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, năm 2016, Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) đã quyết định đầu tư hai dự án quy mô lớn tại Hòa Bình. Một là Dự án Tuyến cáp treo Hương Bình, với tổng mức đầu tư 676 tỷ đồng và dự án còn lại là Khu du lịch sinh thái - tâm linh Hòa Bình, với tổng mức đầu tư 3.122 tỷ đồng.

Đền chúa Thác Bờ - Hòa Bình: Điểm đến tâm linh

(14/03/2017 17:00)

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà. Theo truyền thuyết, đền thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân – người Mường và một bà người Dao ở Vầy Nưa, có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Cấp phép thăm dò, khai thác nguồn nước khoáng nóng

(14/03/2017 17:00)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về việc cấp phép thăm dò, khai thác nguồn nước khoáng nóng tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Cha Lang, Mai Châu: Cơ hội và thách thức

(14/03/2017 17:00)

Ngoài Bản Lác là địa điểm quen thuộc của du khách, thì nay, bản Cha Lang đang là địa chỉ mới được khách quốc tế đặc biệt yêu thích và lựa chọn.

Hồ Hòa Bình: Tập trung khai thác thị trường khách nội địa

(14/03/2017 17:00)

Về định hướng phát triển, tập trung khai thác thị trường khách nội địa đến từ Thủ đô Hà Nội, và các tỉnh khác trong vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc, vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và khách nội tỉnh; trong đó tập trung vào phân khúc thị trường khách du lịch cuối tuần, du lịch văn hóa - tâm linh và du lịch sinh thái.

Hòa Bình: Tăng cường sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách Nhà nước

(14/03/2017 17:00)

Tỉnh Hòa Bình hiện đang triển khai dự án “Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách Nhà nước” tại 10 xã: Nà Mèo, Nà Phòn, Chiềng Châu, Thị trấn Mai Châu, Tòng Đậu (huyện Mai Châu) và xã Cư Yên, Nhuận Trạch, Hợp Hòa, Trường Sơn, Cao Răm (huyện Lương Sơn).

Khám phá Bảo tàng không gian văn hóa Mường tại Hòa Bình

(14/03/2017 17:00)

Bảo tàng “ Không gian văn hoá Mường” là Bảo tàng tư nhân đầu tiên về văn hóa của dân tộc Mường, một dân tộc có bề dày truyền thống văn hoá trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng do hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu xây dựng từ tình yêu nguồn cội của chính bản thân anh, với khát vọng tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Những hiện vật ở đây được hoạ sĩ Vũ Đức Hiếu sưu tầm hàng chục năm nay và tự thiết kế, bỏ vốn ra xây dựng.

Trường Cao đẳng nghề Sông Đà, Hòa Bình: Sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

(14/03/2017 17:00)

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục sự phát triển của ngành Xây dựng, của tỉnh Hoà Bình và các tỉnh khu vực Tây Bắc, trong 30 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Sông Đà đã đào tạo và cung cấp cho ngành Xây dựng và xã hội trên 68 nghìn nhân lực kỹ thuật có chất lượng, góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Hòa Bình: Tiềm năng từ cây trồng

(14/03/2017 17:00)

Hiện nay người dân các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi chủ yếu trồng các loại cây tự phát như keo, bạch đàn... hiệu quả kinh tế không cao, hơn nữa loại cây này cũng không thể làm cây phát triển bền vững ở địa phương do Hòa Bình không sở hữu những nhà máy giấy lớn - nơi tiêu thụ sản phẩm keo, bạch đàn...