Chính sách ưu đãi, khuyến khích và hỗ trợ đầu tư
Giới thiệu, kêu gọi đầu tư cho Du lịch xã Cao Răm – Lương Sơn  (16:46 03/11/2014)

Xã Cao Răm mang trong mình nguồn tài nguyên du lịch phong phú với hệ thống quần thể di tích dãy núi Sáng bao gồm di tích Hang Chổ, Hang Núi Sáng, Động Mãn Nguyện và Hang Khụ Thượng đã được Bộ Văn hoá – thông tin công nhận di tích cấp quốc gia. Như vậy, trong 41 di tích cấp quốc gia của tỉnh Hoà Bình thì riêng xã Cao Răm đã có 4 di tích, gồm hai di tích danh lam và hai di tích khảo cổ.

 Vào cuối năm 1997, trong di tích cổ sinh hang Núi Sáng được phát hiện hai bộ di cốt Đười ươi nổi tiếng thế giới cách đây hơn 2 vạn năm. Hai bộ xương này được đánh giá là những di vật có giá trị của ngành nghiên cứu cổ sinh vật học Đông Nam Á và thế giới. Từ những di vật này, người ta có thể đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử biến đổi môi trường tự nhiên của người tiển sử ở Việt nam và Đông Nam Á. Những di vật này còn có thể góp phần vào việc tìm hiểu ngọn nguồn của nhân loại.

Di tích cổ sinh hang Núi Sáng không chỉ chứa đựng trong lòng những giá trị quý hiếm về khoa học lịch sử mà còn ẩn chứa rất nhiều hang động đẹp với những cảnh quan kỳ vĩ, huyền ảo làm xao động lòng người. Hang động này có chiều dài 208m, từ cửa động xuống tới lòng động là 12m. Khi xuống tới lòng động, du khách sẽ cảm nhận được Động là một kiệt tác do thiên nhiên tạo dựng nên sau hàng triệu năm, là một thế giới sống động với những dải thạch nhũ, cột nhũ đá kỳ ảo, tráng lệ muôn hình muôn vẻ. Và rất nhiều các cung phòng tráng lệ khác nhau với truyền thuyết của người xưa đầy bí ẩn và hấp dẫn.

Tiếp đến là di tích thắng cảnh Hang Khụ Thượng toạ lạc ở lưng chứng núi với độ cao khảng 200m so với chân núi. Đến đây, du khách  như đến một khu rừng đã hoá đá, một nhà hát thiên nhiên. Ở đây, những di vật, di sản thiên tạo ngỡ như nhân tạo. Du khách cũng sẽ có cảm giác thiên tạo hoá là một nhà danh hoạ tài ba, một nhà quán quân về tạo dáng, tạo nên một thế giới đá và chính tác giả lại thổi vào thế giới đó cái hơi thở của thế giới con người.

Di tích Hang Chổ nằm ngay đầu dãy núi Sáng. Tại Hang Chổ này, Viện bảo tàng Việt Nam và Viện Bảo tàng Hoà Bình đã khảo sát và thu được rất nhiều hiện vật các loại như: xương động vật, các loại công cụ đá, công cụ chặt, công cụ hình đĩa, công cụ hình hạnh nhân và một só mảnh tước các loại. Hiện nay, tại bảo tàng lịch sử Việt Nam và bảo tàng tỉnh Hoà Bình đang lưu giữ gần 100 hiện vật các loại thu được tại Hang Chổ. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì Hang Chổ là nơi cư trú lâu dài nhất của cư dân tiền sử Hoà Bình. Đồng thời là di chỉ có niên đại cách đây dưới 10 nghìn năm.

Có thể nói, Cao Răm có vị trí địa lý và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế du lịch, thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho xã Cao Răm những danh lam thắng cảnh và di tích văn hoá, khảo cổ quan trọng và kỳ thú.


Trần Trang - Đài PTTH Lương Sơn